BeedemyLộ trình Toán 10 →

Lớp 10 · Toán 10 Kết nối tri thức · Xác suất

Trắc nghiệm · Câu 70

Có $ 8 $ học sinh gồm $ 2 $ học sinh lớp $ 10 $, $ 2 $ học sinh lớp $ 11 $ và $ 4 $ học sinh lớp $ 12 $. Xếp ngẫu nhiên $ 8 $ học sinh đó thành một hàng ngang. Xác suất để giữa hai học sinh lớp $ 10 $ luôn có học sinh lớp $ 12 $ bằng

  1. A
    $ \frac { 1 } { 3 } $.
  2. B
    $ \frac { 1 } { 4 } $.
  3. C
    $ \frac { 2 } { 3 } $.
  4. D
    $ \frac { 3 } { 4 } $.
Xem đáp án và lời giải

Đáp án đúng

C. $ \frac { 2 } { 3 } $.

Lời giải

Xếp ngẫu nhiên $ 8 $ học sinh thành một hàng ngang nên $ n\left ( { Ω } \right )=8! $. Gọi $ A $ là biến cố: “Xếp ngẫu nhiên $ 8 $ học sinh thành một hàng ngang sao cho giữa hai học sinh lớp $ 10 $ luôn có học sinh lớp $ 12 $”. $\bar{A}$ là biến cố: “Xếp ngẫu nhiên $ 8 $ học sinh thành một hàng ngang sao cho giữa hai học sinh lớp $ 10 $ không có học sinh nào lớp $ 12 $”. Trường hợp 1: Hai học sinh lớp 10 đứng cạnh nhau và các học sinh khác đứng tự do có: $ 2!7!=10080 $ cách. Trường hợp 2: Giữa hai học sinh lớp 10 có một học sinh lớp 11, các học sinh khác đứng tự do có: $ 2!C_{ 2 } ^{ 1 }.6!=2880 $ cách. Trường hợp 3: Giữa hai học sinh lớp 10 có hai học sinh lớp 11, các học sinh khác đứng tự do có: $ 2!2!5!=480 $ cách. Vậy theo quy tắc cộng có: $n(\bar{A}) = 10080 + 2880 + 480 = 13440$ cách. Suy ra $P(\bar{A}) = \frac{13440}{40320} = \frac{1}{3}$. Vậy $P(A) = 1 - P(\bar{A}) = 1 - \frac{1}{3} = \frac{2}{3}$.
Luyện tiếp chương Xác suất →

Miễn phí · không cần tài khoản · 156 câu có lời giải

Xem tất cả câu hỏi chương này