BeedemyLộ trình Toán 12 →

Lớp 12 · Toán 12 Kết nối tri thức · Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập

Đúng/Sai · Câu 7

Có hai túi đựng các viên bi có cùng kích thước và khối lượng. Túi I có 5 viên bị màu xanh và 5 viên bi màu đỏ. Túi II có 12 viên bi màu xanh và 3 viên bi màu đỏ. Từ mỗi túi, lấy ngẫu nhiên ra một viên bi.

  1. a
    Xác suất để hai viên bi lấy được có cùng màu xanh bằng $ 0,4 $.
  2. b
    Xác suất để hai viên bi lấy được có cùng màu đỏ bằng $ 0,2 $.
  3. c
    Xác suất để hai viên bi lấy được có cùng màu bằng $ 0,6 $.
  4. d
    Xác suất để hai viên bi lấy được không cùng màu bằng $ 0,5 $.
Xem đáp án và lời giải

Kết quả từng mệnh đề

  • a. Đúng
  • b. Sai
  • c. Sai
  • d. Đúng

Lời giải

Gọi $ A $ là biến cố lấy được 1 viên bi màu xanh từ túi I. Gọi $ B $ là biến cố lấy được 1 viên bi màu xanh từ túi II. Do hai hành động lấy hai viên bi từ hai túi khác nhau nên biến cố $ A,\,B $ là hai biến cố độc lập. Ta có: $ P\left ( { A } \right )=\frac { C_{ 5 } ^{ 1 } } { C_{ 10 } ^{ 1 } }=0,5 $; $ P\left ( { B } \right )=\frac { C_{ 12 } ^{ 1 } } { C_{ 15 } ^{ 1 } }=0,8 $. a) Đúng. Gọi $ C $ là biến cố “Hai viên bi lấy được có cùng màu xanh” $ ⇒C=A∩B $. Ta có $ P\left ( { C } \right )=P\left ( { A.B } \right )=P\left ( { A } \right ).P\left ( { B } \right )=0,5.0,8=0,4 $. b) Sai. Gọi $ D $ là biến cố “Hai viên bi lấy được có cùng màu đỏ”. Ta có $ D=\bar A∩\bar B $ và $ P(D)=P(\bar A)P(\bar B)=0,5⋅0,2=0,1 $. c) Sai. Gọi $ E $ là biến cố “Hai viên bi lấy được có cùng màu”. Ta có $ E=C∪D $ và $ C∩D=∅ $. $ P\left ( { E } \right )=P\left ( { C } \right )+P\left ( { D } \right )=0,4+0,1=0,5 $. d) Đúng. Gọi $ H $ là biến cố “Hai viên bi lấy được không cùng màu”. Ta có $ H=\bar E $ nên $ P(H)=1-P(E)=1-0,5=0,5 $.
Luyện tiếp chương Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập →

Miễn phí · không cần tài khoản · 275 câu có lời giải

Xem tất cả câu hỏi chương này