BeedemyLộ trình Toán 11 →

Lớp 11 · Toán 11 Kết nối tri thức · Ôn tập chương Xác suất

Trắc nghiệm · Câu 32

Hai xạ thủ cùng bắn vào bia một cách độc lập với nhau. Xác suất bắn trúng bia của xạ thủ thứ nhất bằng $\frac{1}{3}$, xác suất bắn trúng bia của xạ thủ thứ hai bằng $\frac{1}{2}$. Tính xác suất của biến cố cả hai xạ thủ đều bắn không trúng bia.

  1. A
    $\frac{1}{6}$.
  2. B
    $\frac{1}{3}$.
  3. C
    $\frac{5}{6}$.
  4. D
    $\frac{2}{3}$.
Xem đáp án và lời giải

Đáp án đúng

B. $\frac{1}{3}$.

Lời giải

Lời giải Gọi $A_1$ là biến cố “Xạ thủ thứ nhất bắn trúng bia” và $A_2$ là biến cố “Xạ thủ thứ hai bắn trúng bia”. Ta có: $$ P(\overline{A_1}) = 1 - P(A_1) = 1 - \frac{1}{3} = \frac{2}{3} $$ $$ P(\overline{A_2}) = 1 - P(A_2) = 1 - \frac{1}{2} = \frac{1}{2} $$ Vì hai xạ thủ bắn độc lập nên các biến cố đối cũng độc lập. Khi đó, xác suất để cả hai xạ thủ đều bắn không trúng bia là: $$ P(\overline{A_1} \cap \overline{A_2}) = P(\overline{A_1}) \cdot P(\overline{A_2}) = \frac{2}{3} \cdot \frac{1}{2} = \frac{1}{3} $$
Luyện tiếp chương Ôn tập chương Xác suất →

Miễn phí · không cần tài khoản · 65 câu có lời giải

Xem tất cả câu hỏi chương này