Đúng/Sai · Câu 35
Có ba xạ thủ độc lập bắn mỗi người một viên đạn vào một bia. Gọi $ A $ là biến cố "người thứ nhất bắn trúng". $ B $ là biến cố "người thứ hai bắn trúng". $ C $ là biến cố "người thứ ba bắn trúng". Xác suất bắn trúng bia của người thứ nhất là $ 0,6 $. Xác suất bắn trúng bia của người thứ hai là $ 0,5 $. Xác suất bắn trúng bia của người thứ ba là $ 0,8 $.
Chọn Đúng hoặc Sai cho từng ý.
Xem đáp án và lời giải
Kết quả từng mệnh đề
- a. Đúng
- b. Đúng
- c. Đúng
- d. Sai
Lời giải
a) Đúng.
Do $ A,B,C $ độc lập nên các biến cố $ \bar A, \bar B, \bar C $ cũng độc lập.
b) Đúng.
Xét 3 trường hợp:
+ TH 1: Người thứ nhất bắn trúng bia, người thứ hai và người thứ ba không bắn trúng bia.
+ TH 2: Người thứ hai bắn trúng bia, người thứ nhất và người thứ ba không bắn trúng bia.
+ TH 3: Người thứ ba bắn trúng bia, người thứ nhất và người thứ hai không bắn trúng bia.
Vì cả 3 trường hợp trên không đồng thời xảy ra nên biến cố có đúng một người bắn trúng bia là $ A\bar B\bar C \cup \bar AB\bar C \cup \bar A\bar BC $.
c) Đúng
Vì các biến cố $ A\bar B\bar C $, $ \bar AB\bar C $, $ \bar A\bar BC $ được lập từ các biến cố độc lập $ A,B,C $ (và các biến cố đối của chúng), còn ba biến cố này xung khắc từng đôi một nên ta có
$ P(X)=P(A \bar B \bar C)+P( \bar AB \bar C)+P( \bar A \bar BC) \\ P(X)=P(A)P( \bar B)P( \bar C)+P( \bar A)P(B)P( \bar C)+P( \bar A)P( \bar B)P(C) \\ P(X)=0,6×0,5×0,2+0,4×0,5×0,2+0,4×0,5×0,8=0,26. $
d) Sai.
Gọi $ T $ là biến cố "Có ít nhất 1 người bắn trúng bia", suy ra $ \bar T $ là biến cố "Cả 3 người không bắn trúng bia". $ P(T)=1-P( \bar T)=1-0,4×0,5×0,2=0,96 $.