BeedemyLộ trình Toán 10 →

Lớp 10 · Toán 10 Kết nối tri thức · Xác suất

Trả lời ngắn · Câu 32

Một hộp chứa 7 viên bi màu đỏ, 6 viên bi màu xanh và 5 viên bi màu vàng. Lấy ngẫu nhiên từ hộp ra 3 viên bi. Tính xác suất để lấy được 3 viên bi có ít nhất hai màu (kết quả làm tròn đến hàng phần chục).

Hình minh họa câu hỏi
Xem đáp án và lời giải

Đáp án chấp nhận

  • 0,9

Lời giải

Tổng số viên bi trong hộp là: $7 + 6 + 5 = 18$ viên bi. Số phần tử của không gian mẫu khi lấy ngẫu nhiên 3 viên bi từ hộp là: $n(\Omega) = C_{18}^3 = 816$. Gọi $A$ là biến cố: “Lấy được 3 viên bi có ít nhất hai màu”. Biến cố đối của $A$ là $\overline{A}$: “Lấy được 3 viên bi có cùng một màu”. Số kết quả thuận lợi cho biến cố $\overline{A}$ là: $n(\overline{A}) = C_7^3 + C_6^3 + C_5^3 = 35 + 20 + 10 = 65$. Xác suất của biến cố đối $\overline{A}$ là: $P(\overline{A}) = \frac{n(\overline{A})}{n(\Omega)} = \frac{65}{816}$. Suy ra xác suất của biến cố $A$ là: $P(A) = 1 - P(\overline{A}) = 1 - \frac{65}{816} = \frac{751}{816} \approx 0{,}9203$. Làm tròn kết quả đến hàng phần chục, ta được xác suất cần tìm là $0{,}9$.
Luyện tiếp chương Xác suất →

Miễn phí · không cần tài khoản · 156 câu có lời giải

Xem tất cả câu hỏi chương này