Trả lời ngắn · Câu 7
Hai xạ thủ cùng bắn vào bia một cách độc lập với nhau. Xác suất bắn trúng bia của xạ thủ thứ nhất bằng $ \frac { 1 } { 2 } $, xác suất bắn trúng bia của xạ thủ thứ hai bằng $ \frac { 1 } { 3 } $. Tính xác suất của biến cố: Xạ thủ thứ nhất bắn trúng bia, xạ thủ thứ hai bắn trật bia (làm tròn kết quả đến hàng phần trăm).
Xem đáp án và lời giải
Đáp án chấp nhận
- 0.33
Lời giải
Gọi $ A $ là biến cố: "Xạ thủ thứ nhất bắn trúng bia" và $ B $ là biến cố: "Xạ thủ thứ hai bắn trúng bia".
Khi đó $ A,B, \bar A, \bar B $ là các biến cố độc lập đôi một với nhau.
$ A \bar B $ là biến cố: Xạ thủ thứ nhất bắn trúng bia, xạ thủ thứ hai bắn trật bia.
Ta có: $ P( \bar A)=1-\frac { 1 } { 2 }=\frac { 1 } { 2 },P( \bar B)=1-\frac { 1 } { 3 }=\frac { 2 } { 3 } $.
Xác suất biến cố $ A \bar B $ là: $ P(A \bar B)=P(A)⋅P( \bar B)=\frac { 1 } { 2 }⋅\frac { 2 } { 3 }=\frac { 1 } { 3 }≈0,33 $.