Trả lời ngắn · Câu 18
Một hộp chứa 10 quả cầu được đánh số theo thứ tự từ 1 đến 10, lấy ngẫu nhiên 4 quả cầu. Tính xác suất để tích các số ghi trên 4 quả cầu đó chia hết cho 3 (làm tròn đến hàng phần trăm).
Xem đáp án và lời giải
Đáp án chấp nhận
- 0,83
Lời giải
Lời giải
Số phần tử của không gian mẫu khi lấy ngẫu nhiên 4 quả cầu từ 10 quả cầu là:
$n(\Omega) = C_{10}^4 = 210$.
Gọi $A$ là biến cố: “Tích các số ghi trên 4 quả cầu chia hết cho 3”.
Suy ra biến cố đối $\overline{A}$ là biến cố: “Tích các số ghi trên 4 quả cầu không chia hết cho 3”.
Trong các số từ 1 đến 10, các số chia hết cho 3 là: $\{3, 6, 9\}$ (gồm 3 số).
Các số không chia hết cho 3 là: $\{1, 2, 4, 5, 7, 8, 10\}$ (gồm 7 số).
Để tích của 4 số ghi trên quả cầu không chia hết cho 3 thì cả 4 quả cầu đều phải mang số không chia hết cho 3 (được chọn từ 7 quả cầu nêu trên).
Số kết quả thuận lợi cho biến cố $\overline{A}$ là:
$n(\overline{A}) = C_7^4 = 35$.
Xác suất của biến cố đối $\overline{A}$ là:
$P(\overline{A}) = \frac{n(\overline{A})}{n(\Omega)} = \frac{35}{210} = \frac{1}{6}$.
Xác suất của biến cố $A$ là:
$P(A) = 1 - P(\overline{A}) = 1 - \frac{1}{6} = \frac{5}{6} \approx 0,83$.