BeedemyLộ trình Toán 11 →

Lớp 11 · Toán 11 Kết nối tri thức · Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập

Trả lời ngắn · Câu 28

Hai người độc lập nhau ném bóng vào rổ. Mỗi người ném vào rổ của mình một quả bóng. Biết rằng xác suất ném bóng trúng vào rổ của từng người tương ứng là $\frac{1}{3}$ và $\frac{3}{7}$. Gọi $A$ là biến cố: “Cả hai đều không ném bóng trúng vào rổ”. Khi đó, xác suất của biến cố $A$ là bao nhiêu (kết quả làm tròn đến hàng phần trăm)?

Xem đáp án và lời giải

Đáp án chấp nhận

  • 0,38

Lời giải

Lời giải Gọi $X$ là biến cố: "Người thứ nhất ném trúng rổ". Ta có $P(X) = \frac{1}{3}$. Gọi $Y$ là biến cố: "Người thứ hai ném trúng rổ". Ta có $P(Y) = \frac{3}{7}$. Ta thấy biến cố $X, Y$ là 2 biến cố độc lập nên $\bar{X}$ và $\bar{Y}$ độc lập, và $A = \bar{X} \cdot \bar{Y}$. Các xác suất đối là: $$ P(\bar{X}) = 1 - \frac{1}{3} = \frac{2}{3} $$ $$ P(\bar{Y}) = 1 - \frac{3}{7} = \frac{4}{7} $$ Vậy xác suất để cả hai người đều không ném bóng vào rổ là: $$ P(A) = P(\bar{X}) \cdot P(\bar{Y}) = \frac{2}{3} \cdot \frac{4}{7} = \frac{8}{21} \approx 0,38 $$
Luyện tiếp chương Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập →

Miễn phí · không cần tài khoản · 109 câu có lời giải

Xem tất cả câu hỏi chương này