BeedemyLộ trình Toán 12 →

Lớp 12 · Toán 12 Kết nối tri thức · Biến cố và định nghĩa cổ điển của xác suất

Đúng/Sai · Câu 15

Lấy ngẫu nhiên 3 quân bài từ một cỗ bài có 52 quân. Gọi $A$ là biến cố: “Lấy được 3 quân khác chất”, $B$ là biến cố: “Lấy được ít nhất 1 quân át”.

Hình minh họa câu hỏi
  1. a
    Biến cố đối của biến cố $A$ là: “Lấy được 3 quân cùng chất”.
  2. b
    Xác suất của biến cố $A$ là $P(A) = \frac{22}{425}$.
  3. c
    $P(A) = \frac{839}{850}$.
  4. d
    Xác suất của biến cố $B$ là $P(B) = \frac{1201}{5525}$.
Xem đáp án và lời giải

Kết quả từng mệnh đề

  • a. Sai
  • b. Sai
  • c. Sai
  • d. Đúng

Lời giải

Không gian mẫu: $n(\Omega) = C_{52}^{3} = 22100$. a) Sai. Biến cố đối của biến cố $A$: “Lấy được 3 quân khác chất” là “Lấy được 3 quân trong đó có ít nhất 2 quân cùng chất”, chứ không phải chỉ riêng trường hợp “Lấy được 3 quân cùng chất”. b, c) Gọi $A$ là biến cố “Lấy được 3 quân khác chất”. Chọn 3 chất trong 4 chất có $C_4^3$ cách, ứng với mỗi chất chọn 1 quân trong 13 quân của chất đó. $$ n(A) = C_{4}^{3} \cdot 13^{3} = 4 \cdot 2197 = 8788 $$ $$ P(A) = \frac{8788}{22100} = \frac{169}{425} $$ Do đó b) sai vì $\frac{169}{425} \neq \frac{22}{425}$ và c) sai vì $\frac{169}{425} \neq \frac{839}{850}$. d) Đúng. Gọi $B$ là biến cố “Lấy được ít nhất 1 quân át”. Khi đó $\overline{B}$ là biến cố “Không lấy được quân át nào”. $$ n(\overline{B}) = C_{48}^{3} = 17296 $$ $$ P(B) = 1 - \frac{17296}{22100} = 1 - \frac{4324}{5525} = \frac{1201}{5525} $$ Vậy d) đúng.
Luyện tiếp chương Biến cố và định nghĩa cổ điển của xác suất →

Miễn phí · không cần tài khoản · 210 câu có lời giải

Xem tất cả câu hỏi chương này