BeedemyLộ trình Toán 12 →

Lớp 12 · Toán 12 Kết nối tri thức · Biến cố và định nghĩa cổ điển của xác suất

Đúng/Sai · Câu 35

Một hộp chứa $6$ quả cầu trắng và $4$ quả cầu đỏ. Lấy ngẫu nhiên đồng thời bốn quả.

Hình minh họa câu hỏi
  1. a
    Số phần tử của không gian mẫu là $210$.
  2. b
    Gọi $A$ biến cố ”Bốn quả lấy ra đều màu trắng”. Khi đó, số kết quả thuận lợi cho biến cố $A$ là $15$.
  3. c
    Xác suất để bốn quả lấy ra đều màu đỏ là $\frac{2}{105}$.
  4. d
    Xác suất để bốn quả lấy ra có ít nhất một quả màu trắng là $\frac{209}{210}$.
Xem đáp án và lời giải

Kết quả từng mệnh đề

  • a. Đúng
  • b. Đúng
  • c. Sai
  • d. Đúng

Lời giải

a) Đúng, vì: $$ n(\Omega) = C_{10}^{4} = 210 $$ b) Đúng, vì: $$ n(A) = C_{6}^{4} = 15 $$ c) Sai, vì gọi $C$ là biến cố “Bốn quả lấy ra đều màu đỏ” thì: $$ n(C) = C_{4}^{4} = 1 $$ $$ P(C) = \frac{n(C)}{n(\Omega)} = \frac{1}{210} \neq \frac{2}{105} $$ d) Đúng, gọi $B$ là biến cố “bốn quả lấy ra có ít nhất 1 quả trắng”. Suy ra, $\overline{B}$ là biến cố “bốn quả lấy ra không có quả trắng” (tức là 4 quả màu đỏ). Do đó: $$ n(\overline{B}) = C_{4}^{4} = 1 $$ Vậy: $$ P(B) = 1 - \frac{n(\overline{B})}{n(\Omega)} = 1 - \frac{1}{210} = \frac{209}{210} $$ Lời giải (Lập luận chi tiết đã được trình bày ở trên).
Luyện tiếp chương Biến cố và định nghĩa cổ điển của xác suất →

Miễn phí · không cần tài khoản · 210 câu có lời giải

Xem tất cả câu hỏi chương này