BeedemyLộ trình Toán 12 →

Lớp 12 · Toán 12 Kết nối tri thức · Công thức xác suất toàn phần và công thức Bayes

Đúng/Sai · Câu 8

Một cuộc thi đánh giá năng lực gồm có 45 bộ câu hỏi, trong đó gồm 30 bộ câu hỏi về chủ đề tự nhiên và 15 bộ câu hỏi về chủ đề xã hội. Bạn Duy lấy ngẫu nhiên một bộ câu hỏi, không hoàn trả lại. Sau đó bạn Dung lấy một bộ câu hỏi.

  1. a
    Xác suất bạn Duy lấy được bộ câu hỏi về chủ đề tự nhiên là $ \frac { 2 } { 3 } $.
  2. b
    Nếu Duy chọn bộ câu hỏi về chủ đề tự nhiên thì xác suất để Dung chọn được bộ câu hỏi về chủ đề xã hội là $ \frac { 1 } { 3 } $.
  3. c
    Nếu Duy chọn bộ câu hỏi về chủ đề xã hội thì xác suất để Dung chọn được bộ câu hỏi về chủ đề xã hội là $ \frac { 15 } { 44 } $.
  4. d
    Xác suất để Dung chọn được bộ câu hỏi về chủ đề xã hội là $ \frac { 1 } { 3 } $.
Xem đáp án và lời giải

Kết quả từng mệnh đề

  • a. Đúng
  • b. Sai
  • c. Sai
  • d. Đúng

Lời giải

Xét các biến cố : A : Bạn Duy lấy được bộ câu hỏi về chủ đề tự nhiên. B : Bạn Dung lấy được bộ câu hỏi về chủ đề xã hội. a) đúng. Ta có : $ P(A)=\frac { 30 } { 45 }=\frac { 2 } { 3 };P( \bar A)=1-\frac { 2 } { 3 }=\frac { 1 } { 3 }. $ b) sai. Nếu Duy lấy được bộ câu hỏi về chủ đề tự nhiên thì sau đó còn 44 bộ câu hỏi, trong đó có 15 bộ câu hỏi về chủ đề xã hội, khi đó xác suất để Dung chọn được bộ câu hỏi về chủ đề xã hội là $ P(B\|A)=\frac { 15 } { 44 }. $ c) sai. Nếu Duy lấy được bộ câu hỏi về chủ đề xã hội thì sau đó còn 44 bộ câu hỏi, trong đó có 14 bộ câu hỏi về chủ đề xã hội, khi đó xác suất để Dung chọn được bộ câu hỏi về chủ đề xã hội là $ P(B\| \bar A)=\frac { 14 } { 44 }. $ d) đúng. Theo công thức xác suất toàn phần, xác suất để bạn Dung lấy được bộ câu hỏi về chủ đề xã hội là : $ P(B)=P(A).P(B\|A)+P( \bar A).P(B\| \bar A)=\frac { 2 } { 3 }.\frac { 15 } { 44 }+\frac { 1 } { 3 }.\frac { 14 } { 44 }=\frac { 1 } { 3 }. $
Luyện tiếp chương Công thức xác suất toàn phần và công thức Bayes →

Miễn phí · không cần tài khoản · 223 câu có lời giải

Xem tất cả câu hỏi chương này