BeedemyLộ trình Toán 12 →

Lớp 12 · Toán 12 Kết nối tri thức · Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập

Trả lời ngắn · Câu 69

(THPT Triệu Sơn 3 - Thanh Hóa 2025) Trong đợt kiểm tra cuối học kì I lớp 12 của các trường trung học phổ thông, thống kê cho thấy có $ 80\% $ học sinh tỉnh $ X $ đạt yêu cầu; $ 90\% $ học sinh tỉnh $ Y $ đạt yêu cầu. Chọn ngẫu nhiên một học sinh của tỉnh $ X $ và một học sinh của tỉnh $ Y $. Giả thiết rằng chất lượng học tập của hai tỉnh là độc lập. Tính xác suất để có ít nhất một trong hai học sinh được chọn đạt yêu cầu.

Xem đáp án và lời giải

Đáp án chấp nhận

  • 0,98

Lời giải

Lời giải Gọi $A$ là biến cố học sinh tỉnh X đạt yêu cầu, $P(A) = 0,8$. Xác suất không đạt là $P(\bar{A}) = 0,2$. Gọi $B$ là biến cố học sinh tỉnh Y đạt yêu cầu, $P(B) = 0,9$. Xác suất không đạt là $P(\bar{B}) = 0,1$. Xác suất chọn được cả 2 học sinh không đạt yêu cầu là: $$ P(\bar{A} \cap \bar{B}) = P(\bar{A}) \cdot P(\bar{B}) = 0,2 \cdot 0,1 = 0,02 $$ Xác suất để có ít nhất một trong hai học sinh được chọn đạt yêu cầu là: $$ 1 - P(\bar{A} \cap \bar{B}) = 1 - 0,02 = 0,98 $$
Luyện tiếp chương Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập →

Miễn phí · không cần tài khoản · 275 câu có lời giải

Xem tất cả câu hỏi chương này