BeedemyLộ trình Toán 12 →

Lớp 12 · Toán 12 Kết nối tri thức · Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập

Đúng/Sai · Câu 19

Các học sinh lớp 11D làm thí nghiệm gieo hai loại hạt giống $ A $ và $ B $. Xác suất để hai loại hạt giống $ A $ và $ B $ nảy mầm tương ứng là 0,92 và 0,88. Giả sử việc nảy mầm của hạt $ A $ và hạt $ B $ là độc lập với nhau.

Hình minh họa câu hỏi
  1. a
    Xác suất để hạt giống $ A $ nảy mầm còn hạt giống $ B $ không nảy mầm là $ 0,1104 $.
  2. b
    Xác suất để Hạt giống $ A $ không nảy mầm còn hạt giống $ B $ nảy mầm là $ 0,0604 $.
  3. c
    Xác suất để cả hai hạt giống không nảy mầm là $ 0,0096 $.
  4. d
    Xác suất có ít nhất có một trong hai loại hạt giống nảy mầm là $ 0,9804 $.
Xem đáp án và lời giải

Kết quả từng mệnh đề

  • a. Đúng
  • b. Sai
  • c. Đúng
  • d. Sai

Lời giải

Gọi $ A $ là biến cố: “Hạt $ A $ nảy mầm”; $ B $ là biến cố: “Hạt $ B $ nảy mầm”. $ P(A)=0,92;P(B)=0,88{ \rm{ . } } $ Hai biến cố $ A,B $ là độc lập. Ta có sơ đồ hình cây như sau: a) Đúng. Biến cố: “Hạt $ A $ nảy mầm, hạt $ B $ không nảy mầm” là biến cố $ A \bar B $. Do đó: $ P(A \bar B)=0,92⋅0,12=0,1104{ \rm{ . } } $ b) Sai. Biến cố: “Hạt $ A $ không nảy mầm, hạt $ B $ nảy mầm” là biến cố $ \bar AB $. $ P( \bar AB)=0,08⋅0,88=0,0704{ \rm{ . } } $ c) Đúng. Biến cố: “Cả hai hạt giống không nảy mầm” là biến cố $ \bar A\bar B $. Do đó $ P(\bar A\bar B)=0,08⋅0,12=0,0096 $. d) Sai. Biến cố: “Có ít nhất một trong hai hạt nảy mầm” là biến cố $ A\cup B $. Do đó $ P(A\cup B)=1-P(\bar A\bar B)=1-0,0096=0,9904\ne0,9804 $.
Luyện tiếp chương Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập →

Miễn phí · không cần tài khoản · 275 câu có lời giải

Xem tất cả câu hỏi chương này