BeedemyLộ trình Toán 12 →

Lớp 12 · Toán 12 Kết nối tri thức · Biến cố và định nghĩa cổ điển của xác suất

Trả lời ngắn · Câu 31

Một tổ có $10$ học sinh trong đó có $6$ học sinh nam và $4$ học sinh nữ. Thầy chủ nhiệm cần chọn một nhóm gồm $3$ học sinh để làm trực nhật. Xác suất để trong ba học sinh được chọn có ít nhất một học sinh nữ là bao nhiêu? (Kết quả làm tròn đến hàng phần chục).

Xem đáp án và lời giải

Đáp án chấp nhận

  • $0,8$

Lời giải

Lời giải Số phần tử của không gian mẫu là: $$ n(\Omega) = C_{10}^3 = 120 $$ Gọi $A$ là biến cố “Chọn ba học sinh có ít nhất một học sinh nữ”. Khi đó $\overline{A}$ là biến cố “Chọn ba học sinh đều là nam”. Số cách chọn $3$ học sinh nam từ $6$ học sinh nam là: $$ n(\overline{A}) = C_6^3 = 20 $$ Xác suất biến cố $\overline{A}$ là: $$ P(\overline{A}) = \frac{20}{120} = \frac{1}{6} $$ Xác suất biến cố $A$ là: $$ P(A) = 1 - P(\overline{A}) = 1 - \frac{1}{6} = \frac{5}{6} \approx 0,833 $$ Làm tròn đến hàng phần chục ta được $0,8$.
Luyện tiếp chương Biến cố và định nghĩa cổ điển của xác suất →

Miễn phí · không cần tài khoản · 210 câu có lời giải

Xem tất cả câu hỏi chương này