BeedemyLộ trình Toán 12 →

Lớp 12 · Toán 12 Kết nối tri thức · Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập

Trả lời ngắn · Câu 4

Hai xạ thủ cùng bắn vào bia, biết rằng xác suất người thứ nhất bắn trúng là $ 0,8 $ và xác suất người thứ hai bắn trúng là $ 0,6 $. Tính xác suất để trong hai người luôn có ít nhất một người bắn trúng là

Hình minh họa câu hỏi
Xem đáp án và lời giải

Đáp án chấp nhận

  • 0,92

Lời giải

Lời giải Gọi $A$ là biến cố người thứ nhất bắn trúng, $B$ là biến cố người thứ hai bắn trúng. Ta có $P(A) = 0,8 \Rightarrow P(\bar{A}) = 1 - 0,8 = 0,2$. Ta có $P(B) = 0,6 \Rightarrow P(\bar{B}) = 1 - 0,6 = 0,4$. Gọi $C$ là biến cố: “có ít nhất một người bắn trúng”. Khi đó $\bar{C}$ là biến cố: “cả hai người cùng bắn trượt”. Vì $A$ và $B$ là hai biến cố độc lập nên $\bar{A}$ và $\bar{B}$ cũng độc lập. $$ \bar{C} = \bar{A} \cdot \bar{B} \Rightarrow P(\bar{C}) = P(\bar{A}) \cdot P(\bar{B}) = 0,2 \cdot 0,4 = 0,08 $$ Suy ra: $$ P(C) = 1 - P(\bar{C}) = 1 - 0,08 = 0,92 $$
Luyện tiếp chương Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập →

Miễn phí · không cần tài khoản · 275 câu có lời giải

Xem tất cả câu hỏi chương này