BeedemyLộ trình Toán 12 →

Lớp 12 · Toán 12 Kết nối tri thức · Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập

Đúng/Sai · Câu 1

Hai bạn An và Bình không quen biết nhau và đều học xa nhà. Xác suất để bạn An về thăm nhà vào ngày Chủ nhật là 0,2 và của bạn Bình là 0,25. Xác suất vào ngày Chủ nhật:

Hình minh họa câu hỏi
  1. a
    Cả hai bạn đều về thăm nhà là 0,05.
  2. b
    Có ít nhất một bạn về thăm nhà là $ 0,3 $.
  3. c
    Cả hai bạn đều không về thăm nhà bằng $ 0,6 $.
  4. d
    Có đúng một bạn về thăm nhà bằng $ 0,35 $.
Xem đáp án và lời giải

Kết quả từng mệnh đề

  • a. Đúng
  • b. Sai
  • c. Đúng
  • d. Đúng

Lời giải

Gọi $ A,B $ tương ứng là các biến cố: "Bạn An về thăm nhà vào ngày Chủ nhật" và "Bạn Bình về thăm nhà vào ngày Chủ nhật". $ A $ và $ B $ là hai biến cố độc lập. Ta có sơ đồ hình cây: a) Đúng $ P(AB)=0,2⋅0,25=0,05 $. b) Sai Gọi $ C $ là biến cố: “có ít nhất một bạn về thăm nhà”. Khi đó $ \bar C=\bar A\bar B $ là biến cố: “không có bạn nào về thăm nhà”. Suy ra $ P(\bar C)=P(\bar A)P(\bar B)=0,8⋅0,75=0,6 $. Do đó $ P(C)=1-P(\bar C)=1-0,6=0,4\ne 0,3 $. c) Đúng $ P( \bar A \bar B)=0,8⋅0,75=0,6 $. d) Đúng Trường hợp 1. Chỉ có bạn An về thăm nhà khi đó $ P(A \bar B)=0,2⋅0,75=0,15 $. Trường hợp 2. Chỉ có bạn Bình về thăm nhà khi đó $ P(\bar A B)=0,8⋅0,25=0,2 $. Vậy xác suất để có một bạn về thăm nhà là: $ 0,15+0,2=0,35 $.
Luyện tiếp chương Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập →

Miễn phí · không cần tài khoản · 275 câu có lời giải

Xem tất cả câu hỏi chương này