BeedemyLộ trình Toán 11 →

Lớp 11 · Toán 11 Kết nối tri thức · Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập

Đúng/Sai · Câu 18

Xét phép thử gieo một con xúc xắc cân đối và đồng chất hai lần liên tiếp. Gọi $A$ là biến cố “Lần đầu xuất hiện mặt 6 chấm”, $B$ là biến cố “Lần thứ hai xuất hiện mặt 6 chấm”.

  1. a
    Biến cố $A$ và $B$ là hai biến cố độc lập.
  2. b
    Biến cố $A$ và $B$ là hai biến cố xung khắc.
  3. c
    $A \cap B$ là biến cố “Tổng số chấm trên mặt xuất hiện của hai lần gieo bằng 12”.
  4. d
    Xác suất để tích số chấm xuất hiện của hai lần gieo là một số chẵn là $\frac{1}{4}$.
Xem đáp án và lời giải

Kết quả từng mệnh đề

  • a. Đúng
  • b. Sai
  • c. Đúng
  • d. Sai

Lời giải

a) Đúng b) Sai c) Đúng d) Sai Lời giải * Mệnh đề a: Lần thứ nhất xuất hiện mặt 6 chấm không ảnh hưởng tới xác suất lần thứ hai xuất hiện mặt 6 chấm nên hai biến cố $A$ và $B$ độc lập (Đúng). * Mệnh đề b: Biến cố $A$ và $B$ có thể đồng thời xảy ra (kết quả là $(6,6)$) nên hai biến cố này không xung khắc (Sai). * Mệnh đề c: $A \cap B$ là biến cố lần thứ nhất xuất hiện mặt 6 chấm và lần thứ hai cũng xuất hiện mặt 6 chấm. Khi đó tổng số chấm là $6+6=12$ (Đúng). * Mệnh đề d: Gọi $X_1, X_2$ lần lượt là số chấm xuất hiện ở lần gieo thứ nhất và thứ hai. Tích số chấm là số chẵn khi ít nhất một trong hai lần gieo ra mặt chẵn. Ta tính biến cố đối: Tích số chấm là số lẻ khi cả hai lần gieo đều ra mặt lẻ ($1, 3, 5$). $$ P(\text{Lẻ}_1) = \frac{3}{6} = \frac{1}{2}, \quad P(\text{Lẻ}_2) = \frac{3}{6} = \frac{1}{2} $$ $$ P(\text{Tích lẻ}) = P(\text{Lẻ}_1) \cdot P(\text{Lẻ}_2) = \frac{1}{2} \cdot \frac{1}{2} = \frac{1}{4} $$ Vậy xác suất để tích số chấm là số chẵn là: $$ P(\text{Tích chẵn}) = 1 - P(\text{Tích lẻ}) = 1 - \frac{1}{4} = \frac{3}{4} $$ Vậy khẳng định trên là sai vì $\frac{3}{4} \neq \frac{1}{4}$.
Luyện tiếp chương Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập →

Miễn phí · không cần tài khoản · 109 câu có lời giải

Xem tất cả câu hỏi chương này