Trả lời ngắn · Câu 17
Một kỳ thi có hai vòng. Thí sinh đỗ nếu vượt qua được cả hai vòng. Bạn An tham dự kỳ thi này. Xác suất để An qua được vòng 1 là 0,8. Nếu qua được vòng 1 thì xác suất để An qua được vòng 2 là 0,7. An được thông báo là bị loại. Tính xác suất để An qua được vòng 1 nhưng không qua được vòng 2. (Làm tròn tới hàng phần trăm)
Xem đáp án và lời giải
Đáp án chấp nhận
- 0,55
Lời giải
Lời giải
Gọi $A$ là biến cố: “An qua vòng 1” ($P(A) = 0,8$), $B$ là biến cố: “An qua vòng 2” ($P(B|A) = 0,7$).
An bị loại khi An trượt vòng 1 hoặc An qua vòng 1 nhưng trượt vòng 2.
- Xác suất An trượt vòng 1: $P(\overline{A}) = 1 - 0,8 = 0,2$.
- Xác suất An qua vòng 1 nhưng trượt vòng 2: $P(A \cap \overline{B}) = P(A) \cdot P(\overline{B}|A) = 0,8 \cdot (1 - 0,7) = 0,8 \cdot 0,3 = 0,24$.
Xác suất An bị loại là:
$$
P(\text{loại}) = P(\overline{A}) + P(A \cap \overline{B}) = 0,2 + 0,24 = 0,44
$$
Xác suất để An qua được vòng 1 nhưng không qua được vòng 2, biết An đã bị loại:
$$
P(A \cap \overline{B} | \text{loại}) = \frac{0,24}{0,44} \approx 0,55
$$