Đúng/Sai · Câu 39
Tại một trường THPT có $ 30\% $ học sinh tham gia câu lạc bộ thể thao. Trong số những học sinh này có $ 70\% $ học sinh biết bơi. Ngoài ra, có $ 20\% $ số học sinh không tham gia câu lạc bộ thể thao cũng biết bơi. Chọn ngẫu nhiên một học sinh của trường. Xét các biến cố: $ A: $”Chọn được học sinh thuộc câu lạc bộ thể thao”; $ B: $” Chọn được học sinh biết bơi”.
Chọn Đúng hoặc Sai cho từng ý.
Xem đáp án và lời giải
Kết quả từng mệnh đề
- a. Đúng
- b. Đúng
- c. Sai
- d. Đúng
Lời giải
a) Đúng
Do trường THPT có $ 30\% $ học sinh tham gia câu lạc bộ thể thao nên $ P(A)=0,3 $.
b) Đúng
Do $ 20\% $ số học sinh không tham gia câu lạc bộ thể thao cũng biết bơi nên $ P(B\|\bar{A})=20\% $.
c) Sai
Vì trong số học sinh tham gia câu lạc bộ thể thao, có $ 70\% $ học sinh biết bơi nên $ P(B\|A)=0,7 $.
Xác suất học sinh không tham gia câu lạc bộ thể thao là $ P(\bar{A})=1-0,3=0,7 $.
Xác suất chọn được học sinh biết bơi là
$ P(B)=P(A).P(B\|A)+P(\bar{A}).P(B\|\bar{A})=0,3.0,7+0,7.0,2=0,35 $
d) Đúng
Xác suất chọn được học sinh thuộc câu lạc bộ thể thao là
$ P\left ( { A\|B } \right )=\frac { P\left ( { AB } \right ) } { P\left ( { B } \right ) }=\frac { P\left ( { A } \right ).P\left ( { B\|A } \right ) } { P\left ( { B } \right ) }=\frac { 0,3.0,7 } { 0,35 }=0,6 $.