BeedemyLộ trình Toán 12 →

Lớp 12 · Toán 12 Kết nối tri thức · Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập

Đúng/Sai · Câu 40

Có hai túi đựng các viên bi có cùng kích thước và khối lượng. Túi I có $3$ viên bi màu xanh và $7$ viên bi màu đỏ. Túi II có $10$ viên bi màu xanh và $6$ viên bi màu đỏ. Từ mỗi túi, lấy ngẫu nhiên ra một viên bi. Khi đó:

Hình minh họa câu hỏi
  1. a
    Xác suất lấy được viên bi màu xanh từ túi I là $\frac{3}{10}$.
  2. b
    Xác suất lấy được hai viên bi cùng màu đỏ là $\frac{1}{2}$.
  3. c
    Xác suất lấy được hai viên bi cùng màu xanh là $\frac{3}{16}$.
  4. d
    Xác suất để hai viên bi được lấy không cùng màu là $\frac{17}{20}$.
Xem đáp án và lời giải

Kết quả từng mệnh đề

  • a. Đúng
  • b. Sai
  • c. Đúng
  • d. Sai

Lời giải

a) Đúng b) Sai c) Đúng d) Sai Lời giải Vì hai túi là khác nhau nên các phép thử là độc lập. Gọi: - $A$: "Hai viên bi được lấy có cùng màu xanh". - $B$: "Hai viên bi được lấy có cùng màu đỏ". - $C$: "Hai viên bi được lấy có cùng màu". a) Xác suất lấy được viên bi màu xanh từ túi I là $P = \frac{3}{3+7} = \frac{3}{10}$. Đúng. b) Xác suất lấy được viên bi màu đỏ từ túi I là $\frac{7}{10}$. Xác suất lấy được viên bi màu đỏ từ túi II là $\frac{6}{16} = \frac{3}{8}$. Xác suất lấy được hai viên bi cùng màu đỏ là: $$ P(B) = \frac{7}{10} \cdot \frac{3}{8} = \frac{21}{80} \neq \frac{1}{2} $$ c) Xác suất lấy được viên bi màu xanh từ túi II là $\frac{10}{16} = \frac{5}{8}$. Xác suất lấy được hai viên bi cùng màu xanh là: $$ P(A) = \frac{3}{10} \cdot \frac{5}{8} = \frac{15}{80} = \frac{3}{16} $$ d) Ta có $C = A \cup B$ mà $A$ và $B$ xung khắc nên: $$ P(C) = P(A) + P(B) = \frac{3}{16} + \frac{21}{80} = \frac{15}{80} + \frac{21}{80} = \frac{36}{80} = \frac{9}{20} $$ Xác suất để hai viên bi được lấy không cùng màu là: $$ P(\overline{C}) = 1 - P(C) = 1 - \frac{9}{20} = \frac{11}{20} \neq \frac{17}{20} $$
Luyện tiếp chương Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập →

Miễn phí · không cần tài khoản · 275 câu có lời giải

Xem tất cả câu hỏi chương này