BeedemyLộ trình Toán 10 →

Lớp 10 · Toán 10 Kết nối tri thức · Biến cố và định nghĩa cổ điển của xác suất

Đúng/Sai · Câu 13

Gieo lần lượt 3 đồng xu đồng chất (giả thiết các đồng xu hoàn toàn giống nhau gồm 2 mặt: sấp và ngửa). Khi đó:

Hình minh họa câu hỏi
  1. a
    $ n(Ω)=8 $
  2. b
    Gọi $ A $ là biến cố: "Không gieo được mặt sấp", khi đó: $ n\left ( { A } \right )=1 $
  3. c
    Xác suất để gieo được 3 mặt giống nhau bằng $ \frac { 1 } { 4 } $
  4. d
    Xác suất để gieo được ít nhất một mặt sấp bằng $ \frac { 1 } { 8 } $
Xem đáp án và lời giải

Kết quả từng mệnh đề

  • a. Đúng
  • b. Đúng
  • c. Đúng
  • d. Sai

Lời giải

a) Đúng.Ta có: $ Ω=\{SSS,SSN,SNS,SNN,NNN,NNS,NSS,NSN\}⇒n(Ω)=8 $. b) Đúng.Gọi $ A $ là biến cố: "Không gieo được mặt sấp" thì $ A=\{NNN\} $. Vậy $ n\left ( { A } \right )=1 $ c) Đúng. Gọi $ B $ là biến cố: "Gieo được 3 mặt giống nhau". Ta có: $ B=\{SSS,NNN\}⇒n(B)=2 $. Xác suất của $ B $ là: $ P(B)=\frac { n(B) } { n(Ω) }=\frac { 2 } { 8 }=\frac { 1 } { 4 } $. d) Sai. Gọi $ C $ là biến cố: "Gieo được ít nhất một mặt sấp". Ta xét biến cố đối của $ C $ là $ \bar C $ "Không gieo được một mặt sấp nào". Suy ra $ n( \bar C)=1 $. Do vậy $ P(C)=1-P( \bar C)=1-\frac { n( \bar C) } { n(Ω) }=1-\frac { 1 } { 8 }=\frac { 7 } { 8 } $.
Luyện tiếp chương Biến cố và định nghĩa cổ điển của xác suất →

Miễn phí · không cần tài khoản · 142 câu có lời giải

Xem tất cả câu hỏi chương này