BeedemyLộ trình Toán 12 →

Lớp 12 · Toán 12 Kết nối tri thức · Xác suất có điều kiện

Đúng/Sai · Câu 35

Một trường đại học đã tổ chức một cuộc khảo sát về mức độ hài lòng của sinh viên đối với dịch vụ thư viện. Kết quả cho thấy $40\%$ sinh viên hài lòng với dịch vụ. Trong cuộc khảo sát này $60\%$ sinh viên là nữ, trong đó $50\%$ hài lòng với dịch vụ. Người ta chọn ngẫu nhiên một sinh viên tham gia khảo sát của trường và xét các biến cố sau: $A:$ “sinh viên được chọn là nữ”, $B:$ “sinh viên được chọn hài lòng với dịch vụ”.

  1. a
    $P(B) = 0,4$
  2. b
    $P(B|A) = 0,6$
  3. c
    Xác suất để sinh viên được chọn là nữ, biết sinh viên đó hài lòng với dịch vụ là $0,75$.
  4. d
    Trong số các sinh viên nam tham gia khảo sát của trường, có $25\%$ hài lòng với dịch vụ thư viện.
Xem đáp án và lời giải

Kết quả từng mệnh đề

  • a. Đúng
  • b. Sai
  • c. Đúng
  • d. Đúng

Lời giải

a) Đúng b) Sai c) Đúng d) Đúng Lời giải Ta có: - $P(B) = 0,4$ (tỉ lệ sinh viên hài lòng). - $P(A) = 0,6$ (tỉ lệ sinh viên nữ). - $P(B|A) = 0,5$ (tỉ lệ hài lòng trong số nữ). a) $P(B) = 0,4$. a) Đúng. b) Theo đề bài $P(B|A) = 0,5$. b) Sai. c) Ta có $P(A \cap B) = P(B|A) \cdot P(A) = 0,5 \cdot 0,6 = 0,3$. Xác suất để sinh viên là nữ biết rằng sinh viên đó hài lòng là: $$ P(A|B) = \frac{P(A \cap B)}{P(B)} = \frac{0,3}{0,4} = 0,75 $$ c) Đúng. d) Ta có $P(B) = P(B \cap A) + P(B \cap \overline{A}) \Rightarrow 0,4 = 0,3 + P(B \cap \overline{A}) \Rightarrow P(B \cap \overline{A}) = 0,1$. $P(\overline{A}) = 1 - P(A) = 0,4$. Xác suất nam sinh viên hài lòng là: $$ P(B|\overline{A}) = \frac{P(B \cap \overline{A})}{P(\overline{A})} = \frac{0,1}{0,4} = 0,25 = 25\% $$ d) Đúng.
Luyện tiếp chương Xác suất có điều kiện →

Miễn phí · không cần tài khoản · 150 câu có lời giải

Xem tất cả câu hỏi chương này