Trả lời ngắn · Câu 11
Gieo một con xúc xắc cân đối đồng chất hai lần. Tính xác suất của biến cố “Tích số chấm hai lần gieo là một số chẵn”.
Xem đáp án và lời giải
Đáp án chấp nhận
- 0,75
Lời giải
Lời giải
Số phần tử của không gian mẫu khi gieo một con xúc xắc hai lần là:
$n(\Omega) = 6 \cdot 6 = 36$.
Gọi $A$ là biến cố: “Tích số chấm hai lần gieo là một số chẵn”.
Suy ra biến cố đối $\overline{A}$ là biến cố: “Tích số chấm hai lần gieo là một số lẻ”.
Để tích số chấm của hai lần gieo là một số lẻ thì cả hai lần gieo đều phải xuất hiện mặt có số chấm lẻ (bao gồm các mặt 1, 3, 5).
- Lần gieo thứ nhất có 3 cách xuất hiện mặt có số chấm lẻ.
- Lần gieo thứ hai có 3 cách xuất hiện mặt có số chấm lẻ.
Số kết quả thuận lợi cho biến cố đối $\overline{A}$ là:
$n(\overline{A}) = 3 \cdot 3 = 9$.
Xác suất của biến cố đối $\overline{A}$ là:
$P(\overline{A}) = \frac{n(\overline{A})}{n(\Omega)} = \frac{9}{36} = 0,25$.
Xác suất của biến cố $A$ là:
$P(A) = 1 - P(\overline{A}) = 1 - 0,25 = 0,75$.