Đúng/Sai · Câu 81
Có hai đội thi đấu môn bắn súng. Đội $ I $ có $ 8 $ vận động viên, đội $ II $ có $ 10 $ vận động viên. Xác suất đạt huy chương vàng của mỗi vận động viên đội $ I $ và đội $ II $ tương ứng là $ 0,6 $ và $ 0,55 $. Chọn ngẫu nhiên một vận động viên.
Chọn Đúng hoặc Sai cho từng ý.
Xem đáp án và lời giải
Kết quả từng mệnh đề
- a. Sai
- b. Đúng
- c. Đúng
- d. Đúng
Lời giải
a) Sai.
Xét phép thử $ T $: “chọn ngẫu nhiên một vận động viên từ hai đội $ I $ và $ II $”.
Gọi các biến cố
$ A $: “Vận động viên được chọn thuộc đội $ I $”.
$ B $: “Vận động viên được chọn đạt huy chương vàng”.
Tổng số vận động viên của cả hai đội là $ 8+10=18 $.
Khi đó xác suất để vận động viên chọn ra thuộc đội $ I $ là $ P(A)=\frac { 8 } { 18 }=\frac { 4 } { 9 } $.
Xác suất để vận động viên chọn ra thuộc đội $ II $ là $ P( \bar A)=\frac { 5 } { 9 } $
b) Đúng.
Xác suất đạt huy chương vàng của mỗi vận động viên đội $ I $ và đội $ II $ tương ứng là $ 0,6 $ và $ 0,55 $. Do đó $ P(B|A)=0,6;\,\,P(B| \bar A)=0,55 $. Suy ra $ P(\bar{B}\| \bar A)=1-0,55=0,45 $.
Vậy xác suất không đạt huy chương vàng của mỗi vận động viên đội $ II $ là $ 0,45 $.
c) Đúng.
Ta có $ P(A)=\frac { 4 } { 9 } $, $ P( \bar A)=\frac { 5 } { 9 } $
$ ⇒P(B)=0,6.\frac { 4 } { 9 }+0,55.\frac { 5 } { 9 }=\frac { 103 } { 180 } $.
Vậy xác suất để vận động viên này đạt huy chương vàng là $ \frac { 103 } { 180 } $.
d) Đúng.
Ta có $ P(A|B)=\frac { P(A).P(B|A) } { P(B) }=\frac { \frac { 4 } { 9 }.0,6 } { \frac { 103 } { 180 } }=\frac { 48 } { 103 } $.
Vậy nếu vận động viên được chọn đạt huy chương vàng thì xác suất để vận động viên này thuộc đội $ I $ là $ \frac { 48 } { 103 } $.