BeedemyLộ trình Toán 11 →

Lớp 11 · Toán 11 Kết nối tri thức · Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập

Trả lời ngắn · Câu 4

Hai xạ thủ cùng bắn vào bia, biết rằng xác suất người thứ nhất bắn trúng là $0,8$ và xác suất người thứ hai bắn trúng là $0,6$. Tính xác suất để trong hai người luôn có ít nhất một người bắn trúng là

Hình minh họa câu hỏi
Xem đáp án và lời giải

Đáp án chấp nhận

  • 0,92

Lời giải

Lời giải Gọi $A_1$, $A_2$ lần lượt là biến cố người thứ nhất, thứ hai bắn trúng bia. Ta có $P(A_1) = 0,8$ và $P(A_2) = 0,6$. Biến cố đối của $A_1$, $A_2$ lần lượt là $\bar{A_1}$, $\bar{A_2}$ với: $$ P(\bar{A_1}) = 1 - 0,8 = 0,2 $$ $$ P(\bar{A_2}) = 1 - 0,6 = 0,4 $$ Gọi $A$ là biến cố: "có ít nhất một người bắn trúng". Khi đó $\bar{A}$ là biến cố: "cả hai người cùng bắn trượt". Vì hai người bắn độc lập nên: $$ P(\bar{A}) = P(\bar{A_1}) \cdot P(\bar{A_2}) = 0,2 \cdot 0,4 = 0,08 $$ Vậy xác suất để có ít nhất một người bắn trúng là: $$ P(A) = 1 - P(\bar{A}) = 1 - 0,08 = 0,92 $$
Luyện tiếp chương Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập →

Miễn phí · không cần tài khoản · 109 câu có lời giải

Xem tất cả câu hỏi chương này