BeedemyLộ trình Toán 12 →

Lớp 12 · Toán 12 Kết nối tri thức · Xác suất có điều kiện

Đúng/Sai · Câu 32

Trong một live show âm nhạc có ca sĩ Mỹ Tâm tham gia, nhiều fan hâm mộ đã tỏ ra lo ngại rằng ban tổ chức có thể hủy show với một vài lý do khác nhau. Những lo ngại này đúng vì có đến $0,302$ khả năng show diễn sẽ bị hủy. Nếu vé bán hết thì chắc chắn live show sẽ diễn ra. Nếu trời mưa thì ban tổ chức không thể bán hết vé, khi đó khả năng hủy show là $50\%$. Nếu trời không mưa thì khả năng vé được bán hết là $90\%$; trong trường hợp còn vé thì khả năng hủy show là $5\%$.

Hình minh họa câu hỏi
  1. a
    Nếu vé chưa được bán hết khi trời không mưa thì xác suất để show vẫn diễn ra bằng $0,95$.
  2. b
    Xác suất để trời mưa bằng $0,55$.
  3. c
    Xác suất để ban tổ chức không bán hết vé bằng $0,64$.
  4. d
    Sau cùng thì show của Mỹ Tâm cũng đã diễn ra, xác suất hôm đó trời mưa bằng $0,43$ (làm tròn kết quả đến hàng phần trăm).
Xem đáp án và lời giải

Kết quả từng mệnh đề

  • a. Đúng
  • b. Sai
  • c. Đúng
  • d. Đúng

Lời giải

a) Đúng b) Sai c) Đúng d) Đúng Lời giải Gọi $A$ là biến cố “Trời mưa”, $B$ là biến cố “Vé được bán hết”, $C$ là biến cố “Show bị hủy”. Đặt $P(A) = x$ ($0 < x < 1$). a) Nếu trời không mưa, khả năng còn vé là $1 - 0,9 = 0,1$. Nếu còn vé, khả năng hủy show là $0,05$. Vậy xác suất show diễn ra là $1 - 0,05 = 0,95$. a) Đúng. b) Dựa theo sơ đồ cây: - Trường hợp mưa (x): Không bán hết vé, hủy $50\%$. - Trường hợp không mưa ($1-x$): + Bán hết vé ($0,9$): Hủy $0\%$. + Không bán hết vé ($0,1$): Hủy $5\%$. Ta có phương trình xác suất bị hủy show là: $$ P(C) = x \cdot 1 \cdot 0,5 + (1-x) \cdot 0,1 \cdot 0,05 = 0,302 $$ $$ 0,5x + 0,005 - 0,005x = 0,302 \Rightarrow 0,495x = 0,297 \Rightarrow x = 0,6 $$ Vậy $P(A) = 0,6$. b) Sai. c) Xác suất không bán hết vé là: $$ P(\overline{B}) = P(A) + P(\overline{A}) \cdot P(\overline{B}|\overline{A}) = 0,6 \cdot 1 + 0,4 \cdot 0,1 = 0,64 $$ c) Đúng. d) Sử dụng xác suất có điều kiện: $P(A|\overline{C}) = \frac{P(A \cap \overline{C})}{P(\overline{C})}$. Nếu trời mưa (A), vé không bán hết nên khả năng show diễn ra là $1-0,5=0,5$, suy ra $P(A\cap\overline{C})=0,6\cdot0,5=0,3$. $P(\overline{C})=1-P(C)=1-0,302=0,698$. $P(A|\overline{C})=\frac{0,3}{0,698}\approx0,43$. d) Đúng.
Luyện tiếp chương Xác suất có điều kiện →

Miễn phí · không cần tài khoản · 150 câu có lời giải

Xem tất cả câu hỏi chương này