BeedemyLộ trình Toán 12 →

Lớp 12 · Toán 12 Kết nối tri thức · Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập

Đúng/Sai · Câu 18

Xét phép thử gieo một con xúc xắc cân đối và đồng chất hai lần liên tiếp. Gọi $A$ là biến cố “Lần đầu xuất hiện mặt 6 chấm” $B$ là biến cố “Lần thứ hai xuất hiện mặt 6 chấm”.

  1. a
    Biến cố A và B là hai biến cố độc lập.
  2. b
    Biến cố A và B là hai biến cố xung khắc.
  3. c
    $A \cap B$ là biến cố “Tổng số chấm trên mặt xuất hiện của hai lần gieo bằng 12”.
  4. d
    Xác suất để tích số chấm xuất hiện của hai lần gieo là một số chẵn là $\frac{1}{4}$.
Xem đáp án và lời giải

Kết quả từng mệnh đề

  • a. Đúng
  • b. Sai
  • c. Đúng
  • d. Sai

Lời giải

a) Đúng b) Sai c) Đúng d) Sai Lời giải - Biến cố A và B độc lập vì kết quả lần gieo thứ nhất không ảnh hưởng đến lần gieo thứ hai. - Biến cố A và B có thể đồng thời xảy ra (ví dụ: (6,6)) nên không xung khắc. - $A \cap B$ là biến cố lần thứ nhất xuất hiện mặt 6 chấm và lần thứ hai cũng xuất hiện mặt 6 chấm, tức là $(6,6)$, có tổng là $6+6=12$. - Gọi $C$ là biến cố tích số chấm là số chẵn. Biến cố đối $\bar{C}$ là tích số chấm là số lẻ, xảy ra khi cả hai lần gieo đều là mặt lẻ (1, 3, 5). $$ P(\bar{C}) = \frac{3}{6} \cdot \frac{3}{6} = \frac{1}{2} \cdot \frac{1}{2} = \frac{1}{4} $$ $$ P(C) = 1 - P(\bar{C}) = 1 - \frac{1}{4} = \frac{3}{4} $$
Luyện tiếp chương Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập →

Miễn phí · không cần tài khoản · 275 câu có lời giải

Xem tất cả câu hỏi chương này