BeedemyLộ trình Toán 12 →

Lớp 12 · Toán 12 Kết nối tri thức · Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập

Trắc nghiệm · Câu 36

Một chiếc máy cơ khí có hai động cơ: động cơ 1 và động cơ 2 với xác suất hoạt động tốt lần lượt là $0,75$ và $0,85$ (hai động cơ này hoạt động độc lập với nhau). Tính xác suất để chiếc máy cơ khí hoạt động được biết chiếc máy đó chỉ hoạt động được khi có ít nhất một trong hai động cơ hoạt động tốt.

Hình minh họa câu hỏi
  1. A
    $0,9625$.
  2. B
    $0,6375$.
  3. C
    $0,0375$.
  4. D
    $0,2125$.
Xem đáp án và lời giải

Đáp án đúng

A. $0,9625$.

Lời giải

Lời giải Gọi $A$ là biến cố “Động cơ 1 hoạt động tốt” ($P(A) = 0,75$), $B$ là biến cố “Động cơ 2 hoạt động tốt” ($P(B) = 0,85$). Xác suất để động cơ 1 không hoạt động tốt là $P(\overline{A}) = 1 - 0,75 = 0,25$. Xác suất để động cơ 2 không hoạt động tốt là $P(\overline{B}) = 1 - 0,85 = 0,15$. Xác suất để cả hai động cơ đều không hoạt động tốt là: $$ P(\overline{A} \cdot \overline{B}) = P(\overline{A}) \cdot P(\overline{B}) = 0,25 \cdot 0,15 = 0,0375 $$ Vậy xác suất để chiếc máy hoạt động được (ít nhất một động cơ hoạt động tốt) là: $$ P = 1 - 0,0375 = 0,9625 $$
Luyện tiếp chương Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập →

Miễn phí · không cần tài khoản · 275 câu có lời giải

Xem tất cả câu hỏi chương này