BeedemyLộ trình Toán 12 →

Lớp 12 · Toán 12 Kết nối tri thức · Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập

Trắc nghiệm · Câu 46

Hai xạ thủ $I$, $II$ cùng bắn mỗi người một viên đạn vào bia một cách độc lập với nhau. Xác suất bắn trúng bia của hai xạ thủ lần lượt là $\frac{1}{2}$ và $\frac{1}{3}$. Tính xác suất của biến cố có ít nhất một xạ thủ bắn trúng bia.

  1. A
    $\frac{1}{2}$
  2. B
    $\frac{5}{6}$
  3. C
    $\frac{1}{3}$
  4. D
    $\frac{2}{3}$
Xem đáp án và lời giải

Đáp án đúng

D. $\frac{2}{3}$

Lời giải

Lời giải Gọi $A$, $B$ lần lượt là các biến cố mà xạ thủ $I$ và $II$ bắn trúng bia. Từ giả thiết ta có $A$, $B$ độc lập và $P(A) = \frac{1}{2}$, $P(B) = \frac{1}{3}$. Xác suất xạ thủ $I$ bắn trượt là $P(\overline{A}) = 1 - \frac{1}{2} = \frac{1}{2}$. Xác suất xạ thủ $II$ bắn trượt là $P(\overline{B}) = 1 - \frac{1}{3} = \frac{2}{3}$. Xác suất cả hai xạ thủ đều bắn trượt là: $$ P(\overline{A} \cdot \overline{B}) = P(\overline{A}) \cdot P(\overline{B}) = \frac{1}{2} \cdot \frac{2}{3} = \frac{1}{3} $$ Vậy xác suất có ít nhất một xạ thủ bắn trúng bia là: $$ P = 1 - \frac{1}{3} = \frac{2}{3} $$
Luyện tiếp chương Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập →

Miễn phí · không cần tài khoản · 275 câu có lời giải

Xem tất cả câu hỏi chương này