BeedemyLộ trình Toán 12 →

Lớp 12 · Toán 12 Kết nối tri thức · Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập

Đúng/Sai · Câu 46

(THPT Thuận Thành 1&2 - Bắc Ninh 2025) Trên một bảng quảng cáo, người ta mắc hai hệ thống bóng đèn. Hệ thống I gồm 2 bóng mắc nối tiếp, hệ thống II gồm 2 bóng mắc song song. Khả năng bị hỏng của mỗi bóng đèn sau 6 giờ thắp sáng liên tục là $ 0,15. $ Biết tình trạng của mỗi bóng đèn là độc lập.

  1. a
    Xác suất cả hai hệ thống bị hỏng (không sáng) (kết quả được làm tròn đến hàng phần trăm nghìn bằng $ ≈0,026 $.
  2. b
    Xác suất để hệ thống I bị hỏng (không sáng) bằng: $ 0,5775. $
  3. c
    Xác suất để hệ thống II hoạt động bình thường bằng: $ 0,9775. $
  4. d
    Xác suất để hệ thống II bị hỏng (không sáng) bằng: $ 0,0225. $
Xem đáp án và lời giải

Kết quả từng mệnh đề

  • a. Sai
  • b. Sai
  • c. Đúng
  • d. Đúng

Lời giải

Gọi $ A_{ 1 } ,A_{ 2 } $ tương ứng là biến cố: Bóng 1, bóng 2 của hệ thống I bị hỏng Gọi $ B_{ 1 } ,B_{ 2 } $ tương ứng là biến cố: Bóng 1, bóng 2 của hệ thống II bị hỏng Gọi $ A $ là biến cố: Hệ thống I bị hỏng, ta có hệ thống I hỏng khi có ít nhất một bóng hỏng. $ P(A)=1-P( \bar A_{ 1 } \bar A_{ 2 } )=1-P( \bar A_{ 1 } ).P( \bar A_{ 2 } )=1-0,85.0,85=0,2775. $ Vậy khẳng định b sai. Gọi B là biến cố: Hệ thống II bị hỏng, ta có hệ thống II hỏng khi cả hai bóng cùng hỏng. $ P(B)=P(B_{ 1 } B_{ 2 } )=P(B_{ 1 } ).P(B_{ 2 } )=0,15.0,15=0,0225. $ Vậy khẳng định d đúng. Xác suất hệ thống II hoạt động bình thường là: $ P( \bar B)=1-P(B)=1-0,0225=0,9775. $ Vậy khẳng định c đúng. Biến cố $ AB $: Cả hai hệ thống bị hỏng, ta có $ P(AB)=P(A).P(B)=0,2775.0,0225\simeq 0,006 $. Vậy khẳng định a sai.
Luyện tiếp chương Công thức nhân xác suất cho hai biến cố độc lập →

Miễn phí · không cần tài khoản · 275 câu có lời giải

Xem tất cả câu hỏi chương này