Trắc nghiệm · Câu 58
Một hộp có 4 quả cầu xanh, 3 quả cầu đỏ và 2 quả cầu vàng. Chọn ngẫu nhiên 2 quả cầu. Tính xác suất để chọn được 2 quả cầu khác màu.
Chọn một đáp án để kiểm tra ngay.
Xem đáp án và lời giải
Đáp án đúng
D.
$\frac{13}{18}$.
Lời giải
Lời giải
Số phần tử không gian mẫu là:
$$
n(\Omega) = C_{9}^{2} = 36
$$
Gọi $A$ là biến cố chọn được hai quả cầu khác màu.
Khi đó $\overline{A}$ là biến cố chọn được hai quả cầu cùng màu.
$$
n(\overline{A}) = C_{4}^{2} + C_{3}^{2} + C_{2}^{2} = 6 + 3 + 1 = 10
$$
Vậy xác suất của biến cố $\overline{A}$ là:
$$
P(\overline{A}) = \frac{10}{36} = \frac{5}{18}
$$
Xác suất cần tìm là:
$$
P(A) = 1 - P(\overline{A}) = 1 - \frac{5}{18} = \frac{13}{18}
$$