Trả lời ngắn · Câu 19
Một loại xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính với 76,2% các ca thực sự nhiễm virus và kết quả âm tính với 99,1% các ca thực sự không nhiễm virus (nguồn: https://tapchiyhocvietnam.vn/index.php/vmj/article/view/2124/1921). Giả sử tỉ lệ người nhiễm virus SARS-CoV-2 trong một cộng đồng là 1%. Hãy tính xác suất người làm xét nghiệm có kết quả dương tính (kết quả làm tròn đến hàng phần trăm).
Xem đáp án và lời giải
Đáp án chấp nhận
- 0,02
Lời giải
Lời giải
Gọi $A$ là biến cố “Người làm xét nghiệm có kết quả dương tính” và $B$ là biến cố “Người làm xét nghiệm thực sự nhiễm virus”.
Ta có:
$P(B) = 0,01 \Rightarrow P(\overline{B}) = 0,99$.
$P(A|B) = 0,762$.
$P(\overline{A}|\overline{B}) = 0,991 \Rightarrow P(A|\overline{B}) = 1 - 0,991 = 0,009$.
Áp dụng công thức xác suất toàn phần:
$$
P(A) = P(B) \cdot P(A|B) + P(\overline{B}) \cdot P(A|\overline{B})
$$
$$
P(A) = 0,01 \cdot 0,762 + 0,99 \cdot 0,009 = 0,00762 + 0,00891 = 0,01653 \approx 0,02
$$